5 ĐẦU VIỆC MÀ DOANH NGHIỆP NÊN LÀM VÀO DỊP CUỐI NĂM

Năm 2023 đã sắp kết thúc, cuối năm là thời điểm để chúng ta hoàn thành nốt các phần việc còn dang dở và cũng là thời điểm để doanh nghiệp đánh giá lại sau một thời gian nỗ lực làm việc.

Vì vậy, hãy cùng IPC dành thời gian này lập checklist kiểm tra, xem xét công ty đã đạt được điều gì, và bạn muốn định hướng nó trong năm 2024 như thế nào nhé!

Checklist 5 đầu việc doanh nghiệp cần kiểm tra dịp cuối năm 

Bạn đã nắm được checklist là gì? Checklist là danh sách các công việc cụ thể cần  thực hiện nhằm đạt được mục tiêu chung, đảm bảo đúng tiến độ công việc và hạn chế sai sót. Checklist cuối năm là những gì bạn cần phải hoàn tất vào cuối năm tài chính, năm kinh doanh hoặc năm dương lịch.

1. Kiểm toán thương hiệu (Brand Audit) 

Kiểm toán thương hiệu là gì?  

Thông qua 3 khía cạnh chúng ta có thể phân tích chi tiết và đánh giá vị thế của doanh nghiệp so với thị trường:

 • Xây dựng thương hiệu nội bộ: Giá trị cốt lõi, văn hóa, tầm nhìn và sứ mệnh.
 • Xây dựng thương hiệu bên ngoài: Logo, visual, thông điệp,…
 • Trải nghiệm khách hàng: Quy trình bán hàng, hỗ trợ/chăm sóc khách hàng và trải nghiệm người dùng.

Thông qua kiểm toán thương hiệu, bạn sẽ có được các dữ liệu về nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu, bối cảnh cạnh tranh,… Từ đó có cái nhìn sâu sắc về tình trạng hiện tại của doanh nghiệp bạn, điểm mạnh, điểm yếu và giúp bạn vạch ra những lộ trình mới cho năm mới. Chính vì thế, việc này cần nên có trong checklist của doanh nghiệp.

Cách thực hiện kiểm toán thương hiệu

 • Thiết lập mục tiêu: Bạn cần biết rõ mình muốn gì trước khi đưa ra hành động cụ thể. Do đó, đừng quên đặt mục tiêu khi kiểm toán thương hiệu, theo quy tắc SMART: Cụ thể, Đo lường được, Có thể đạt được, Thực tế và Có thời hạn. Bằng cách này, bạn sẽ biết chính xác thương hiệu của mình cần tập trung vào điều gì ngay từ đầu.
 • Xem lại tình trạng hiện tại của doanh nghiệp: Thu thập và xem xét tất cả dữ liệu quan trọng như: dữ liệu trang web, phân tích mạng xã hội, dữ liệu bán hàng,… Điều này có thể cho bạn biết thương hiệu của bạn đang làm tốt điều gì, điều gì bạn nên ngừng làm và cách bạn có thể cải thiện.
 • Nói chuyện với khách hàng: Phản hồi và đề xuất của khách hàng là điều cần thiết để đánh giá thương hiệu của bạn. Hãy chú ý đến những gì họ nói về thương hiệu của bạn và cố gắng hiểu những trải nghiệm của họ.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Việc kiểm tra kỹ lưỡng các đối thủ cạnh tranh giúp bạn không bị tụt hậu trên thị trường. Bạn sẽ có được bức tranh rõ ràng về những gì các thương hiệu khác đang làm, sau đó cải thiện các hoạt động tiếp thị và xác định các cơ hội để tăng thị phần.
 • Hành động: Dựa trên những số liệu đã nghiên cứu, đã đến lúc ra quyết định. Kiểm tra xem liệu những thay đổi bạn thực hiện có thể mang lại hiệu quả như mong muốn hay không. Khi bạn bắt tay vào hành động, hãy theo dõi tiến trình và kết quả để điều chỉnh nếu cần.

Thiết lập mục tiêu: Bạn cần biết rõ mình muốn gì trước khi đưa ra hành động cụ thể

Trước khi bắt đầu bất kỳ chiến lược nào, việc đặt ra mục tiêu là bước quan trọng. Đừng chỉ đơn giản là đặt mục tiêu, hãy áp dụng quy tắc SMART: Mục tiêu Cụ Thể, Đo Lường Được, Có Thể Đạt Được, Thực Tế và Có Thời Hạn. Điều này giúp bạn xác định rõ ràng hơn về nơi mà thương hiệu của bạn đang hướng tới ngay từ đầu.

Xem Xét Tình Trạng Hiện Tại: 

Hãy bắt đầu bằng việc nắm bắt tất cả dữ liệu quan trọng như dữ liệu trang web, phân tích mạng xã hội, và dữ liệu bán hàng. Điều này không chỉ giúp bạn đánh giá hiệu suất hiện tại của thương hiệu mà còn làm sáng tỏ những điểm cần cải thiện và phát triển.

Giao Tiếp Với Khách Hàng: 

Phản hồi và đề xuất của khách hàng là điều cần thiết để đánh giá thương hiệu của bạn. Hãy chú ý đến những gì họ nói về thương hiệu của bạn và cố gắng hiểu những trải nghiệm của họ.

Nghiên Cứu Đối Thủ: Chiến Lược Cạnh Tranh Thông Minh

Đừng bao giờ xem nhẹ đối thủ. Kiểm tra kỹ lưỡng chiến lược của họ để không bị tụt hậu. Bạn sẽ nhận thức rõ hơn về những gì đang làm cho họ nổi bật. Dựa trên đó, bạn có thể cải thiện chiến lược tiếp thị của mình và xác định cơ hội để tăng thị phần.

Hành Động: Chìm Đắm Vào Số Liệu, Vươn Lên Thành Công

Dựa trên những số liệu đã nghiên cứu, đã đến lúc ra quyết định. Kiểm tra xem liệu những thay đổi bạn thực hiện có thể mang lại hiệu quả như mong muốn hay không. Khi bạn bắt tay vào hành động, hãy theo dõi tiến trình và kết quả để điều chỉnh nếu cần.

2. Xem lại Nhận diện Thương hiệu

Nhận diện thương hiệu là tập hợp các yếu tố liên quan đến hình ảnh, lời nói,… cho phép thương hiệu của bạn giao tiếp hiệu quả, đồng thời giúp thương hiệu được khách hàng mục tiêu ghi nhớ và yêu thích. Vì thế đây cũng là việc bạn nên thêm vào checklist cuối năm.

Nhận diện thương hiệu, nói cách khác chính là “bộ mặt” mà công ty muốn giới thiệu với mọi người. Do đó, hãy cẩn thận xem xét và cập nhật (nếu cần thiết) nhận diện thương hiệu của bạn. Bạn cần đảm báo nó chính xác với những gì bạn muốn truyền tải và phù hợp với doanh nghiệp.

3. Đánh giá hoạt động trên mạng xã hội

Trước khi năm mới bắt đầu, bạn nên xem lại hoạt động trên các kênh social media của doanh nghiệp. Khách hàng mục tiêu của bạn sử dụng nền tảng nào nhiều nhất? Nội dung trên các kênh này có liên quan đến thương hiệu và thu hút người đọc không? Và bạn đã tạo nội dung cho những dịp đặc biệt trong năm để thúc đẩy tương tác chưa? v.v

Khi đánh giá hiệu quả của các kênh social media, bạn nên chú ý một số chỉ số sau:

 • Giá cho 1000 lượt hiển thị (CPM)
 • Giá mỗi nhấp chuột (CPC)
 • Chi phí cho mỗi kết quả / Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng / Chi phí cho mỗi chuyển đổi
 • Thời gian phần lớn người theo dõi online
 • Lượt tiếp cận tự nhiên
 • Lượt tương tác tự nhiên

4. Đánh giá lại độ hiệu quả chương trình, sự kiện trong năm 

Cuối năm là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp đánh giá lại độ hiệu quả của các chiến dịch trong năm. Việc đánh giá này giúp doanh nghiệp xác định được những chiến dịch nào đã thành công, những chiến dịch nào cần được điều chỉnh hoặc thay thế. Từ đó, doanh nghiệp có thể rút ra kinh nghiệm và xây dựng các chiến dịch hiệu quả hơn trong tương lai.

 • Xác định được hiệu quả của các chiến dịch: Việc đánh giá hiệu quả chiến dịch giúp doanh nghiệp xác định được những chiến dịch nào đã đạt được mục tiêu đề ra, những chiến dịch nào chưa đạt được mục tiêu và cần được điều chỉnh hoặc thay thế.
 • Tìm ra các điểm mạnh và điểm yếu của các chiến dịch: Việc đánh giá hiệu quả chiến dịch giúp doanh nghiệp tìm ra các điểm mạnh và điểm yếu của từng chiến dịch. Từ đó, doanh nghiệp có thể rút ra kinh nghiệm và xây dựng các chiến dịch hiệu quả hơn trong tương lai.
 • Là cơ sở để xây dựng các chiến dịch trong năm sau: Việc đánh giá hiệu quả chiến dịch giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về các chiến dịch trong năm. Từ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng các chiến dịch trong năm sau hiệu quả hơn.

5. Lên kế hoạch cho các chiến dịch trong đầu năm mới

Cuối năm, lúc cận kề mùa lễ hội và Tết Nguyên đán là thời điểm lý tưởng cho các chiến dịch marketing, đặc biệt trong ngành FMCG, F&B và Hospitality. Đừng quên thêm chúng vào checklist nhé.

 • Có một số điều bạn cần lưu ý khi thực hiện các chiến dịch cuối năm:
 • Xác định các mục tiêu và mục tiêu
 • Đặt ngân sách
 • Xác định khách hàng mục tiêu
 • Lựa chọn thông điệp phù hợp: Dành thời gian để thu thập thông tin chi tiết của khách hàng, sau đó tạo nên một thông điệp dành riêng cho họ mà vẫn liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp

KẾT LUẬN

IPC Group tự hào là đơn vị uy tín và đáng tin cậy chuyên cung cấp dịch kế toán, kiểm toán cuối năm cho hàng trăm doanh nghiệp tại Bắc Giang. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần hỗ trợ về các vấn đề từ lên báo cáo tài chính cuối năm, soát xét chứng từ cho đến báo cáo quyết toán hải quan cho doanh nghiệp

Hãy liên hệ tới số hotline để được chúng tôi hỗ trợ

 • Số điện thoại/Zalo: 0983 256 244
 • Địa chỉ: Tòa nhà Việt Thắng, P.Hoàng Văn Thụ, Tp.Bắc Giang

#ipcgroup #ipctaxcvv #ipclogisticsvietnam #ipcconsulting

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983256244