Cập nhật thị trường bất động sản Bắc Giang hiện nay

Thị trường bất động sản Bắc Giang bất động: Gỡ khó thế nào?

Các cuộc đấu giá chỉ còn vài người tham gia, giá chênh lệch thấp, số lượng bỏ nhiều… khác hẳn với không khí tập nập trước đây. Giao dịch đất nền cũng khá ảm đạm, khi nhiều nhà đầu tư “hụt hơi” vì giá đất lao dốc. Đây là những biểu hiện của thị trường bất động sản Bắc Giang hiện nay vốn được kỳ vọng bứt phá trong thời gian qua.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang, trong quý I, cả tỉnh Bắc Giang mới đưa ra đấu giá khoảng 600 lô đất, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có hơn 300 lô không có người trả giá và đấu giá không thành công (do lô đất chỉ có một khách hàng trả giá). Hệ số giá trúng chênh lệch với giá khởi điểm là 1,2, giảm 0,2-0,4 lần so với trung bình năm 2022.

Dự án Evergreen Bắc Giang

Thị trường bất động sản giảm khiến cho nguồn thu từ đất của ngân sách tỉnh Bắc Giang giảm mạnh, tính đến tháng 5/2023, báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang cho thấy, thu từ tiền sử dụng đất của toàn tỉnh mới đạt 1.426 tỷ đồng, giảm 67,2% so với cùng kỳ, đạt 23,8% dự toán. Kéo theo đó là hàng loạt các nguồn thu từ phí, lệ phí, thuế thu nhập cá nhân…. đều giảm.

Nhiều sàn bất động sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đóng cửa. Nhiều nhà đầu tư “tay ngang”, nhỏ lẻ trót “ôm” đất trong giai đoạn giá cao đang phải trả giá đắt. Ông N.V.C (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang) cho biết: Trong giai đoạn trước đây khi thị trường sôi động, ông cũng là người thường xuyên tham gia các cuộc đấu giá mà ông gọi là “đi chợ”. Cứ mỗi lô đất trúng, ông đều thu chênh lệch khoảng 100-300 triệu đồng. Một số lô đất ở các khu dân cư, khu đô thị mới ông được lời cả tỷ đồng/lô. Tuy nhiên, thị trường ảm đạm kéo dài từ tháng 10/2022 đến nay khiến ông lâm vào tình trạng chới với. “Tôi đang “ôm” 8 lô đất, riêng tiền trả lãi hàng tháng cũng đến gần trăm triệu đồng. Vừa rồi, tôi phải bán lỗ một lô hơn 300 triệu đồng để có tiền trả lãi. Tính ra, cả chi phí tiền lãi và giảm giá tôi đã mất khoảng 3 tỷ đồng”. Đây cũng là tình trạng chung của những chủ đầu tư đất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, báo hiệu một “mùa đông” còn dài của thị trường bất động sản Bắc Giang.

Theo ông Vương Tuấn Nghĩa – Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang, thời gian qua, bất động sản Bắc Giang nóng lên nhưng không phản ánh thực chất nhu cầu thực sự của người dân mà mang tính “bong bóng”. Việc thị trường đã hạ nhiệt trong giai đoạn hiện nay cũng tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu tiếp cận được với nguồn bất động sản với giá cả hợp lý hơn. “Quan điểm của Sở Xây dựng Bắc Giang là tạo lập được một thị trường bất động sản lành mạnh và bền vững dành cho những người có nhu cầu thực sự tránh việc buôn bán, sang tay… tạo thị trường nóng quá mức”, ông Nghĩa nói.

Để “phá băng” thị trường bất động sản Bắc Giang, ông Vương Tuấn Nghĩa cho rằng cần những giải pháp vĩ mô từ cấp Bộ, cấp Trung ương. Tuy nhiên, về phía Sở Xây dựng Bắc Giang đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực. Một trong những nội dung đó là công khai, minh bạch về tất cả các dự án đã được mở bán, thông tin về các lô đất trống, mức giá sàn… trên trang web của Sở. Bên cạnh đó, Bắc Giang đã thành lập một tổ công tác để tổng hợp, phân tích về số lượng các lô đất được bán ra, mức giá như thế nào… từ đó đưa ra các giải pháp căn cơ cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Vào ngày 5/7/2023, buổi tọa đàm “Vượt qua bão tố – Nắm bắt tương lai” diễn ra với sự tham gia và chia sẻ của các chuyên gia như

  • Ông Lại Thanh Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang
  • Ông Trần Anh Tuấn – Chủ tịch Hội các nhà đầu tư tỉnh Bắc Giang
  • Ông Ngô Quốc Long – quán quân săn nhà triệu đô
Chương trình chia sẻ về bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản Bắc Giang hiện nay cũng như đưa ra được giải pháp then chốt để vượt qua những khó khăn và nắm bắt những cơ hội tiềm ẩn trong thời gian sắp tới.

Buổi tọa đàm với sự tham gia của hàng trăm các chuyên gia và tư vấn viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản Bắc Giang với sự lắng nghe ý kiến và đưa ra các câu hỏi, lời khuyên từ chuyên gia trong ngành.

buổi tọa đàm hiệp hội bất động sản Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983256244