Những điều bạn CẦN BIẾT trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà xưởng

cho thuê nhà xưởng và những điều bạn cần lưu ý

Nhà xưởng xây sẵn là hình thức mở rộng kinh doanh rất phổ biến hiện nay. Việc thuê nhà xưởng xây sẵn giúp DN chủ động được nguồn vốn và chi phí bỏ ra hàng tháng. Sau khi chọn được ưng ý, các đơn vị cho thuê sẽ tiến hành làm thủ tục ký hợp đồng. Vậy đâu sẽ là những điều mà DN cần lưu ý trong hợp đồng cho thuê nhà xưởng?

hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Trước khi ký hợp đồng cho thuê nhà xưởng, Doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

1. Thiết bị – vật dụng bàn giao

Trong bản hợp đồng cho thuê nhà xưởng công nghiệp thường sẽ nêu rõ các thiết bị, vật dụng được bàn giao. Có thể là thiết bị điện, nước, thiết bị phục vụ cho công tác sản xuất, … Việc của các DN là phải đảm bảo các thiết bị bàn giao được nguyên vẹn. Các thiết bị phải còn đầy đủ như trong bản hợp đồng thuê nhà xưởng xây sẵn. Đây là điều mà các DN cần phải kiểm tra kỹ trước khi hoàn tất thủ tục bàn giao. Những vấn đề phát sinh, hư hỏng các thiết bị, vật dụng đều do DN chịu trách nhiệm.

2. Tiền cọc, hình thức trả cọc

Trong bản hợp đồng cũng nêu rõ tiền cọc mà các DN phải trả trước là bao nhiêu. Trong đó có ghi rõ hình thức trả tiền cọc như thế nào. Việc đặt cọc tiền theo quy định của các đơn vị cho thuê nhà xưởng xây sẵn sẽ đảm bảo việc kết giao. Cần phải xác định rõ tiền cọc không phải là tiền dùng để trả cho các khoản thuê. Nếu DN thực hiện đúng thỏa thuận, tiền cọc sẽ được trả khi DN kết thúc hợp đồng thuê xưởng. Số tiền đặt cọc có thể lớn hay nhỏ tùy thuộc vào từng đơn vị khác nhau.

3. Thời gian cho thuê nhà xưởng

Mỗi DN trước khi đặt cọc đều sẽ biết trước được thời gian thuê kho xưởng. Do vậy hãy kiểm tra lại kỹ thời gian 2 bên đã bàn có trong hợp đồng hay không. Nếu hợp đồng cho thuê nhà xưởng chưa hết mà DN có ý định ngừng sản xuất thì khoản cọc trước sẽ thuộc hoàn toàn về đơn vị cung ứng dịch vụ.

Sau khi hết hạn hợp đồng các DN có thể gia hạn hợp đồng nếu có ý định thuê tiếp để phục vụ kinh doanh, sản xuất.

4. Tỉ lệ tăng giá hằng năm

Do nhiều vấn đề xảy ra mà tỷ giá mỗi năm mỗi khác, thường sẽ chuyển biến theo chiều hướng tăng. Trong hợp đồng thuê xưởng các đơn vị cho thuê sẽ thêm mục “tỷ lệ tăng giá hàng năm”. Điều này mang ý nghĩa rằng số tiền thuê nhà xưởng mỗi năm sẽ có những thay đổi sao cho phù hợp với nền kinh tế thị trường, tránh việc đồng tiền mất giá ảnh hưởng đến cả 2 bên. Do đó trong hợp đồng sẽ quy định sẵn tỷ lệ tăng giá hằng năm dự kiến cho các DN tham khảo.

3 Bước giúp doanh nghiệp thuê nhà xưởng hiệu quả

1/ Xem xét thông tin về đơn vị cho thuê nhà xưởng

Biết được tâm lý của các doanh nghiệp như: sản xuất phụ tùng ô tô, gia công bao bì, sản xuất bao bì, sản xuất bia, sản xuất nội thất, sản xuất mỹ phẩm, sản xuất giày, sản xuất thực phẩm, may mặc cao cấp, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất cơ khí và công nghiệp cơ khí cần tìm nhà xưởng đa dạng quy mô như: nhà xưởng 100m2, nhà xưởng 200m2, nhà xưởng 300m2, nhà xưởng 500m2, nhà xưởng 1000m2, nhà xưởng 2000m2, nhà xưởng 5000m2, rộng để kinh doanh, các đơn vị cung cấp nhà xưởng cho thuê không uy tín sẽ tìm cách chuộc lợi cho bản thân. Không phải đơn vị cho thuê nhà xưởng nào cũng uy tín và cũng mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Vì thế, điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm đó là tìm hiểu thông tin về đơn vị cung cấp nhà xưởng xây sẵn cho thuê. Có 2 hình thức tra cứu thông tin phổ biến:

+ Thông qua các kênh báo đài hoặc hội thảo:

Báo đài, tivi và internet là nơi mà bạn có thể tra cứu nhiều thông tin của các nhà cung cấp. Có rất nhiều đơn vị cung cấp nhà xưởng xây sẵn cho thuê nhanh chóng gần TP.HCM, Bình Dương. Tuy nhiên, doanh nghiệp ngoài việc đọc thì nên tìm hiểu thêm thông tin xác thực. Thực tế cho thấy các thông tin trên mạng chưa hẳn là những thông tin chính xác.

Mặt khác, bạn có thể đến các buổi hội thảo giao lưu giữa các đơn vị cung cấp nhà xưởng xây sẵn cho thuê và doanh nghiệp. Bạn nên tham dự các buổi hội thảo có sự góp mặt tổ chức bởi chính quyền. Tại đây, các thông tin có độ tin cậy cao hơn hẳn. Bạn sẽ được hiểu sâu thêm nhiều vấn đề khác tại Việt Nam.

+ Thông qua sự giới thiệu của bạn bè, đơn vị cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho thuê nhà xưởng:

Người sử dụng là người hiểu kỹ nhất về đơn vị cung cấp nhà xưởng mà họ đang thuê. Nếu có thắc mắc trong việc chọn đơn vị hợp tác uy tín hãy tìm đến những khách hàng của đơn vị đó. Họ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cần thiết một cách khách quan nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của những người bạn của mình. Biết đâu, họ sẽ gợi ý thêm nhiều đơn vị cung cấp nhà xưởng cho thuê xây sẵn để bạn tham khảo và lựa chọn.

2/ Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà xưởng

Đây chính là bước quan trọng nhất khi thuê nhà xưởng. Đồng ý ký vào hợp đồng thuê nhà xưởng có nghĩa bạn đã đồng ý với các điều khoản và chính sách đã nêu. Do vậy hãy đọc kỹ bản hợp đồng nhiều lần, nhất là các mục:

– Thiết bị – vật dụng bàn giao.

– Tiền cọc, hình thức trả cọc.

– Thời gian hợp đồng thuê nhà xưởng.

– Tỉ lệ tăng giá hằng năm.

3/ Dịch vụ đi kèm và chính sách khuyến mãi

Trước khi thuê hãy tìm hiểu dịch vụ đi kèm của đơn vị đó là gì, có giúp ích được gì cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai không. Nếu không bạn có thể bỏ qua và chọn những đơn vị cung cấp cho thuê nhà xưởng xây sẵn khác phù hợp hơn.

Những khó khăn khi triển khai mô hình kinh doanh, sản xuất bằng việc thuê nhà xưởng là rất nhiều đối với các doanh nghiệp. Thế nhưng với 3 bước trên đây, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được đối tác phù hợp, uy tín để cùng phát triển lâu dài.

Kết luận

Bản hợp đồng cho thuê nhà xưởng thông thường sẽ có giá trị kể từ ngày ký kết. Đồng nghĩa với việc cả hai bên đều phải thực hiện đúng và đủ những gì nêu trong hợp đồng. Vì thế các DN cần phải lưu ý các điều khoản trong hợp đồng. Cần quan tâm đặc biệt đến 4 mục trên nhằm tránh sai sót gây thiệt hại cho DN trong quá trình thuê nhà xưởng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983256244