Triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

(Theo BGĐT) Ngày 11/3/2023, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nhà ở dành cho công nhân ở thị trấn Nếnh (Việt Yên) đang được xây dựng.
Nhà ở dành cho công nhân ở thị trấn Nếnh (Việt Yên) đang được xây dựng.

TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH TÍN DỤNG KHOẢNG 120 NGHÌN TỶ ĐỒNG.

Theo Nghị quyết này, Chính phủ đề xuất triển khai Chương trình tín dụng khoảng 120 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 12% nhu cầu vốn để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030).

Đối tượng vay vốn là cá nhân đầu tư dự án và mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố. Mỗi người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn một lần để mua một căn hộ. Mỗi dự án của chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn một lần.

Thời hạn giải ngân của chương trình đến khi doanh số giải ngân đạt 120 nghìn tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030. Thời gian ưu đãi đối với chủ đầu tư áp dụng mức lãi suất cho vay là 3 năm kể từ ngày giải ngân; người mua nhà, áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 5 năm kể từ ngày giải ngân.

LÃI SUẤT CHO VAY CỦA CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Lãi suất của các đối tượng được vay thấp hơn từ 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VNĐ bình quân của các ngân hàng thương mại (NHTM) bao gồm (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) trong từng thời kỳ. Từ 1/7/2023, định kỳ 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi.

Ngân hàng chính sách xã hội

Thực hiện Nghị quyết trên, tại tỉnh Bắc Giang, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo Agribank Chi nhánh tỉnh, Agribank Chi nhánh Bắc Giang, Vietcombank Bắc Giang, Vietinbank Bắc Giang tập trung triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Theo bà Lê Thị Hoàng Hà, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, đến thời điểm này, các chi nhánh NHMT đã cử cán bộ tiếp cận với chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh để phổ biến nội dung của Nghị quyết. Qua đó giúp các các chủ đầu tư có thể tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi. Tuy nhiên, trong tỉnh chưa có chủ đầu tư nào đăng ký vay nguồn vốn này.

Trong thời gian tới, các NHTM tiếp tục phổ biến, hướng dẫn các chủ đầu tư, người dân có nhu cầu vay vốn hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Được biết, toàn tỉnh hiện có 11 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân đang triển khai. Các dự án này hoàn thành dự kiến sẽ có khoảng 28,8 nghìn căn nhà tương ứng với gần 1,3 triệu m2 sàn, đáp ứng cho khoảng 89 nghìn người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983256244